วินเทอร์มาถึงแล้ว
เผลอแพล็บเดียวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแล้วครับ
ชาวเชียงใหม่หลายคนก็คงแอบหวังกันว่า…
เดือนธันวาคมส่งท้ายปีนี้ขอให้อากาศจะยังเย็นสบายไปตลอดทั้งเดือน
เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจให้กระเด้งขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย
ใครๆ ก็รออากาศเย็นหรือฤดูหนาว
อากาศเย็นทำให้เราตื่นขึ้นมารับเช้าวันใหม่ด้วยความกระปรี้กระเปร่า
คนทำงานก็รู้สึกคึกคัก ทำงานไปด้วยความมีชีวิตชีวา
เป็นฤดูที่ดอกไม้บานสะพรั่ง
บรรยากาศมีสีสันสดใส
ซึ่งเป็นตัวแปรให้ผู้คนรู้สึกสดชื่นตามบรรยากาศไปด้วย
อยากออกไปนอกบ้าน ไปสังสรรค์
เกิดการใช้จ่าย เกิดการผลิต
เศรษฐกิจหมุนเวียนไปหลายๆ รอบ
โดยเฉพาะหากถูกกระตุ้นด้วยภาคการท่องเที่ยว
ความซบเซาตลอดทั้งปีที่ผ่านมาก็จะได้รับการชดเชย
ขอให้สมหวังกันทุกคนนะครับ

ท่านใดที่กำลังคิดจะหาของขวัญปีใหม่ ขอให้พิจารณาหนังสือชุดนี้ด้วยครับ และลองอ่านความในใจของผู้เขียน (อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย) ที่เขียนไว้หลังปกทั้งสองเล่มดูครับ จะสัมผัสได้ถึงความตั้งใจนั้น…
ผู้เขียน ทำหนังสือเกี่ยวกับจิตรกรรมบนผนังโบสถ์เล่มแรกใน พ.ศ. 2545 และต้องรอมานานถึง 17 ปีกว่าจะรู้สึกว่าพร้อมที่จะทำหนังสือเล่มที่อยากทำที่สุดเกี่ยวกับจิตรกรรมเล่มนี้ จารไว้ในภาพรวบรวมภาพเขียนจาก 212 วัดทั่วประเทศไทยด้วยความหวังว่าจะสามารถแสดงให้ชาวไทยได้ตระหนักว่าจิตรกรรมมีเรื่องราวแอบแฝงอยู่มากมายเพียงใด เล่ม 1 นี้พุ่งเป้าไปที่ตำนานของศาสนสถานและพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีบันทึกไว้จากเหนือจรดใต้ เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมด้านต่างๆ โดยเลือกพูดถึงความเชื่อ ประเพณีและมหรสพบางประเภท หมวดที่ผู้เขียนรักที่สุดคือจารึกร่วมสมัยที่บอกเล่าเรื่องราวทั้งที่มีและอาจจะไม่มีบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรแต่ช่างที่ผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ (แอบ) นำมาจดจารไว้ในภาพทั้งโดยตั้งใจและไม่รู้ตัว
ผู้เขียนชอบจิตรกรรมเพราะชอบดู ‘ภาพกาก’ และเรียกภาพพวกนี้ว่า ‘ประวัติศาสตร์สามัญชนบนผนัง’ เสมอ ในความเห็นของผู้เขียนจิตรกรรมจึงมีคุณค่าอย่างยิ่งในฐานะบันทึกความเป็นอยู่ของสามัญชนทั้งหลายซึ่งไม่มี ‘ที่’ อยู่ในพงศาวดารและอาจหาหลักฐานจากที่อื่นไม่ได้ จารไว้ในภาพจึงเป็นหนังสือเล่มที่อยากทำมากที่สุดเกี่ยวกับจิตรกรรมเพราะมีโอกาสได้หยิบยกเอาเนื้อหาเหล่านี้มาชี้ชวนชมในเล่ม 2 นี้ ได้นำประวัติบุคคลสำคัญที่มักจารึกไว้ที่ใดที่หนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นมาเล่า รวบรวมเรื่องราวของสามัญชนคนไม่สำคัญที่จดจารไว้ที่นั่นบ้างที่นี่บ้างให้เป็นเรื่องเดียวกัน และ (อยากจะ) บอกคนที่ชอบพูดว่าดูจิตรกรรมไม่รู้เรื่องเพราะไม่มีความรู้ ว่า ‘คนไม่รู้ก็ดูเป็น’ นะคะ แค่จับจ้องสายตามองอย่างสนใจ ไม่ใช่แค่แลผ่านๆ ไปเท่านั้น ก็จะสามารถ ‘เห็น’ เรื่องราวมากมายที่
สอดแทรกไว้รอ Eyes that See ได้…
จารไว้ในภาพ (เล่ม 1-2) (บรรจุกล่อง : Book Set) ราคาชุดละ 855.00 บาท ซื้อได้ที่ร้านซีเอ็ด / ศูนย์หนังสือจุฬา หรือ
เสิร์จ google ดูรายชื่อหนังสือของผู้เขียนในเล่มอื่นๆ

Photo by : Vijittra Chaisri