กรุ่นกลิ่นชาในบรรยากาศเชียงใหม่คลาสสิก
ใครที่ผ่านไปผ่านมาย่านถนนท่าแพ คงต้องสะดุดใจกับอาคารโคโลเรียลสีขาวสะอาด ประดับงานไม้ฉลุเครือเถาว์อ่อนหวาน วางตัวอยู่ก่อนสะพานข้ามคลองแม่ข่าเยื้องกับวัดแสนฝาง อาคารหลังนี้คนเชียงใหม่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ระมิงค์ ที เฮ้าส์’


อายุอานามของสถาปัตยกรรมชิ้นงามหลังนี้อยู่ที่หนึ่งร้อยปีกว่าๆ ถือว่าเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของย่านท่าแพและเมืองเชียงใหม่ที่ควรค่าแก่การหาเวลาไปชื่นชมด้วยตาตนเองสักครั้ง และเมื่อเป็นทีเฮ้าส์ แน่นอนว่าหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดมาเปิดประสบการณ์ คือการชิม ‘ชาระมิงค์’ ชาของคนเชียงใหม่ที่ใช้ใบชาออร์แกนิกจากไร่ชาบนพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำปิง ในอำเภอแม่แตง เป็นใบชาคุณภาพที่ผ่านการคัดมาอย่างพิถีพิถันก่อนเบลนด์ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนครองใจคอชามาหลายทศวรรษ
บรรยากาศของเมืองเชียงใหม่คือการใช้ชีวิตอย่างเนิบช้า ซึ่งสำหรับใครที่อยากดื่มด่ำไปกับรสชาหอมๆ ด้วย เราขอแนะนำให้คุณลองชาร้อนสักหนึ่งกา หรือจะลอง signature อย่าง Cold Brew Flamingo Rose Tea ชากุหลาบเย็นที่โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของใบชาและกลิ่นอายของกุหลาบ แก้วนี้ดื่มแล้วสดชื่น ได้รสชาเต็มเปี่ยม หรือจะเลือก Blue Moon Tea ชานมแบบไทยๆ ที่แหวกแนวออกไปจากขนบชานมสีส้มซีลอน ด้วยสีชาเป็นสีน้ำเงินที่ได้จากดอกอัญชันเข้ามาเสริมความสวยงาม

ส่วนใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟมากกว่า ที่ระมิงค์ ที เฮ้าส์ เขาก็มีกาแฟออร์แกนิกเสิร์ฟครบทุกเมนูกาแฟพื้นฐาน และที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นอีกคือมีอาหารไทยรสชาติดีเลิศเสิร์ฟด้วย ในขณะที่ขนมเค้กโฮมเมดที่จับเอาชาและผลไม้ท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ผสมเข้าคู่กัน ก็ไปกันได้อย่างลงตัวพอดิบพอดี
นอกจากคาเฟ่ชาด้านใน บริเวณด้านหน้าของอาคาร มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกสวยๆ งามๆ ให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือไปฝากกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เซรามิกศิลาดลจาก Siam Celadon และเครื่องประดับดีไซน์เก๋ร่วมสมัยของ De Lann Jewelllery เรียกว่าใครมา ระมิงค์ ที เฮ้าส์ จะได้ครบจบทุกความต้องการ ทั้งการได้นั่งละเลียดดื่มชาหรือกาแฟฝีมือคนเชียงใหม่ ในบรรยากาศรื่นรมย์แบบ Old Chiang Mai ที่หาแทบไม่ได้อีกแล้วกลางใจเมือง

Gindee’s recommend
• Cold Brew Flamingo Rose Tea • Blue Moon Tea
• เซรามิกศิลาดล Siam Celadon

Location & Contact : ระมิงค์ ทีเฮาส์ สยามศิลาดล
ถ.ท่าแพ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดทุกวัน 8.30 น. – 17.30 น. โทร. 0 5383 4518, 0 5323 4519
www.ramingtea.com