วาเลนไทน์ปีนี้อาจไม่หวานเหมือนทุกปีเสียแล้ว

เพราะปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ได้ทำให้เชียงใหม่และอีกหลายๆ เมืองกลายเป็นเมืองในหมอกควัน หรือที่ถูกน่าจะพูดว่า ‘มหันตภัยฆาตกรเงียบที่ชื่อ PM2.5’ ได้เข้ายึดพื้นที่กว่าครึ่งประเทศไทยแล้วอย่างเบ็ดเสร็จ และประชาชนเหมือนตกเป็นตัวประกันภายใต้ภาวะอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กและผู้ใหญ่สูงวัย

ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือ ฝุ่นจิ๋วที่มาพร้อมกับโลหะหนักมีอันตรายต่อสุขภาพมาก เพราะเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะขับออกไม่ได้ แต่ผู้คนจำนวนมากยังคงใช้ชีวิตกันเป็นปกติ ไม่ได้ระวังตัวหาวิธีป้องกันแต่อย่างใด บางคนทำเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว ประมาณไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ทั้งๆ ที่ควรใส่ใจต่อลมหายใจที่สูดเอาอากาศที่ผสมด้วยฝุ่นเข้าปอดอยู่ตลอดเวลา อย่างน้อยก็หาวิธีป้องกันตัวเองบ้าง เช่น ออกนอกบ้านก็ติดเอามาส์กหน้ากาก N95 หรือมาส์กธรรมดาราคาถูกๆ สักชิ้นปิดจมูกก็ยังดีกว่าไม่มีเลย

ส่วนคนที่รู้ข่าวสาร เข้าใจถึงภัยเงียบนี้ ถือว่าคุณโชคดีมาก หลายคนขวนขวายหาวิธีช่วยเหลือตัวเอง เช่น ใช้หน้ากากกรองฝุ่น ไม่สนใจใครจะมองว่าไม่สวย ไม่หล่อ หรือเป็นตัวประหลาด บางครอบครัวควักเงินในกระเป๋าไปซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ และเปิดมันทั้งวันทั้งคืน

อะไรที่ทำให้คนไทยเฉยเมยต่อปัญหาฝุ่น PM2.5
น่าจะเป็นเพราะพวกเรามองเห็นว่านั่นไม่ใช่ปัญหา

เราอยู่กับฝุ่นกันมานานจนคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่สำคัญอะไร
ชีวิตก็ยังดำเนินต่อไปได้ตามปกตินี่นา ไม่เห็นน่าตกใจ
นั่นเพราะเราขาดการให้ความรู้กับคนของเรามานานแสนนานว่า
ภัยอันตรายของฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้นั้น
มันร้ายแรงประหนึ่งฆาตกรที่ทำงานอย่างเงียบกริ๊บ

อย่างไรก็ดี จะด้วยเหตุผลของการขาดองค์ความรู้ของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน การมีนิสัยวัวหายแล้วค่อยมาล้อมคอกของพวกเรา ไปจนถึงการขาดความกล้าหาญในการรับผิดชอบต่อหน้าที่เพราะอาจมีการเมืองเข้ามาแทรก การกลัวตัวเลขทางเศรษฐกิจจะตก กลัวภาคธุรกิจการท่องเที่ยวจะไม่รุ่ง หรือจะด้วยผลประโยชน์อื่นใดที่ภาคประชาชนตาดำๆ ไม่มีโอกาสรู้ เราก็ภาวนากันว่า สักวันจะมีมาตรการจากภาครัฐออกมาคุมเข้มการเกิดฝุ่นควันพิษ และคืนอากาศบริสุทธิ์ให้กับคนไทยตามสิทธิขั้นพื้นฐานที่คนไทยทั้งประเทศควรจะได้รับ

ถึงกระนั้น ก่อนที่จะได้เห็นนโยบายจากภาครัฐตามการประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติออกมาจัดการกับปัญหาฝุ่นควันอย่างเป็นรูปธรรม เราทุกคนก็อย่าเพิกเฉยต่อการดูแลสุขภาพของตัวเราเองไปก่อน เพราะ…

‘ไม่รักตัวเอง แล้วใครจะรัก’

โชคดีและปลอดภัยทุกคนครับ

Photo by Paweł Czerwiński on Unsplash